Làm gì với cái server mới

1. Quyết định thầu một cái VPS

Hết tháng 11 là hết hạn dùng cái AWS free đăng ký từ 1 năm trước. Cũng định sẽ purchase để xài tiếp cơ mà khá đắt, nên lại thôi; dù trên đó có quá đầy đủ các dịch vụ mình cần. Quẩn quanh mấy nhà cung cấp dịch vụ Cloud ở Việt Nam mà phí còn đắt hơn.

Thế là chuyển sang ý định sẽ mua một gói VPS rẻ rẻ nào đấy. Cuối cùng thì quay về với PA Vietnam – nơi mình cũng đang cắm tên miền cá nhân mấy năm nay. Nói chung là rẻ nhất so với cấu hình/dịch vụ ở các chỗ khác.

Đăng ký xài luôn một năm, bắt đầu từ 16/11/2019. Ban đầu nói chung thấy ổn. Chưa có gì phải phàn nàn. May đăng ký sớm, vừa được mấy hôm thì thằng AWS gửi mail báo không charge được thẻ visa lần thứ n (lười đi làm lại thẻ visa vãi xoài) và nó chuẩn bị cho suspend tài khoản. Nó còn nhắc khéo rằng ‘mày liệu mà backup dữ liệu’; hú hồn con chồn là mình đã backup hết từ lâu rồi.

2. VPS để làm gì

Khi nhu cầu tăng cao, nếu chỉ có cái hosting thì không thể đáp ứng được. Công nghệ web đang tiến triển quá nhanh. PHP? HTML? MySQL? Các hệ thống web bây giờ kiểu như trăm hoa đua nở, mà nếu để bắt kịp trending thì chẳng có cách nào khác ngoài việc tìm hiểu và ứng dụng cái đống ‘trăm hoa’ đấy.

Vậy là nhu cầu, hiện, không chỉ dừng lại ở việc chăm chút, xây dựng mấy cái site cá nhân con con nữa; mà còn là thử nghiệm các công nghệ mới, demo các dự án tự phát triển – trước hết là thế, còn đâu thì vân vân và mây mây.

3. Dự án VPS

Với cái server mới, đầu tiên, mình đang dùng để tạo mạng lưới các trang thông tin cá nhân. Các bài viết có xu hướng lãng mạn văn học đã được chuyển từ domain chính sang subdomain hey.linhntaim.com. Domain chính linhntaim.com sẽ trở thành kiểu như 1 cái portal chứa thông tin để chuyển vào các subdomain khác. Subdomain dev.linhntaim.com này được dùng để ghi lại các vấn đề liên quan đến công việc chuyên môn hiện tại cũng như các thứ kỹ thuật/kinh nghiệm thu lượm được khi thực hiện dự án VPS – dự án sử dụng và duy trì sử dụng VPS nhiều năm về sau – này. Resume.linhntaim.com vẫn là nơi chứa thông tin Resume/CV của mình, tuy nhiên mình đang muốn rework lại trang này trên nền Vue.js thay vì sự kết hợp nửa vời giữa PHP vs. HTML như hiện tại. Pinkspirit.linhntaim.com chưa làm được – need more time. Dự định sẽ làm 1 trang photos.linhntaim.com để share ảnh.

Tiếp theo, một số sản phẩm cần có nơi để trưng bày. Slack-apps.linhntaim.com đã available – nhưng chắc cần làm cái homepage giới thiệu các apps mình làm cho Slack. Katniss.linhntaim.com cần upgrade và test trên Laravel bản mới. Chichi.linhntaim.com cần work thêm để cập nhật core. Cần tính xem nên làm cái cheeeh.linhntaim.com đến đâu, nhất là phần storage để cập nhật ngược lại project Chichi.

Song song với đó, việc thiết lập, cài cắm hệ thống của cái VPS cũng sẽ cần được lưu ý và triển khai. Mới chạy được 2 tuần, còn cần cải tạo, cải thiện nhiều thì mới chuẩn chỉ được.

4. Còn nữa

Như vậy là mỗi năm, ngoài phí duy trì domain, mình sẽ phải thêm phí duy trì cho vụ VPS này. Nó có quan trọng không khi phải keeping mấy khoản chi phí đó. Mình nghĩ là có. Đã từng có lúc mình cho rằng con người ta phải tự đi từ con số 0 tới con chữ Z – sẽ tốt hơn khi người ta thử nghiệm mọi thứ đúng-sai mà không có bất kỳ tác động khách quan nào – thì họ mới có đủ tỉnh táo để suy xét hết góc cạnh của từng vấn đề họ gặp phải trên bước đường phát triển được. Nhưng rồi mình bắt đầu có thêm cách tiếp cận khác trong suy nghĩ: những thứ này không phải để tác động lên bất kỳ ai, không phải áp đặt lối mòn tư duy lên bất kỳ bộ óc nào; ở đây, đơn giản chỉ là những kinh nghiệm được lưu trữ. Việc tạo ra những thông tin này là hoàn toàn thiết thực, cả cho phía mình nói riêng lẫn cho phía cộng đồng nói chung. Nó đáng ra là việc nên để tâm làm từ lâu rồi mới phải.

Vậy thì, hi vọng dự án VPS sẽ kéo dài càng lâu càng tốt. Và những thông tin mà nó lưu trữ được sẽ giúp ích cho mọi người. Di sản không ở đâu xa. Di sản là những gì quanh ta. Đối chọi với buổi chiều tà. Vầng dương lặn rồi nhưng chưa tắt. Rọi bóng chim muông trước cửa nhà.

Leave a Reply

%d bloggers like this: